Sức Hút Khó Tả Của Tre

Với người Việt Nam, dù đi đâu trên khắp đất nước, một khi nhắc đến tre mọi người đều luôn có cảm giác gần gũi quen thuộc. Tre xuất hiện ở hầu hết mọi miền bởi sự đa dạng của giống tre phù hợp với khí hậu của mọi miền đất nước.

Tre có sức sống mãnh liệt dù là trên núi đá, có lẽ vì thế trong tiềm thức của người Việt từ xưa tới nay rằng Tre là đại diện cho sức mạnh vượt khó, của sự kiên cường.

Tre được ứng dụng vào cuộc sống, vào chiến đấu và trở nên quen thuộc với khung cảnh cuộc sống. Biết bao thế hệ lớn lên ở vùng quê không thể quên được hình ảnh của cây tre, đặc biệt là những vùng quê miền trung du bắc bộ, hình ảnh lũy tre đung đưa giữa trưa hè, hình ảnh những đàn trâu đi về trên con đường chiều có ngọn tre rũ xuống đã trở thành kí ức của biết bao thế hệ.

Trong thời đại, nhờ có sự hỗ trợ của khoa học kĩ thuật, Tre được nâng cấp lên ứng dụng cao hơn, có thể phục vụ cho cuộc sống thành thị hiện đại, đem lại cảm giác tươi mát từ làng quê nhưng không mất đi vẻ trang trọng.

Tre có một sức thu hút kì lạ đối với những ai được một lần tiếp xúc. Đó có thể bắt đầu là sự bỡ ngỡ vì không thể tin rằng tre có thể ứng dụng dưới một hình dạng hoàn toàn mới, đó là những ván sàn tre dùng để lót sàn nhà ở, dùng để lót sàn tập thể thao hay là những thanh lót sàn cứng cáp trải xung quanh bể bơi, hành lang đi bộ ngoài trời cho đến những ứng dụng tinh tế trong nhà như dụng cụ nhà bếp, đồ trang trí phòng khách hay bên trong phòng ngủ. Có lẽ, khó có thể liệt kê hết được những ứng dụng cụ thể của tre, có khi lên tới hàng chục nghìn sản phẩm ứng dụng cho thấy, với tre con người có thể thỏa sức sáng tạo, làm cho cuộc sống cuốn hút hơn.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, cảm xúc của con người càng cần được nuôi dưỡng tốt hơn, thành thị càng được bê tông hóa, không gian sống của con người càng cần sự gần gũi với tự nhiên hơn. Chúng ta cần không gian sống xanh, và chúng ta cũng cần tiêu dùng xanh, đó là việc tiêu dùng có bảo vệ sự bền vững của tự nhiên, vì mặc dù chúng ta ở thành thị nhưng cũng không thể thiếu những cánh rừng tự nhiên ở tỉnh xa, đó là nơi cung cấp khí thở cho mọi sự sống, đó cũng là nơi ngăn chặn thiên tai lao tới thành thị, tre nằm trong hệ sinh thái rừng là một nhân tố quan trọng giúp giữ nước ở lại với đất liền, làm tăng độ ẩm nuôi những cây lâu năm trên đỉnh núi, tre chống xói mòn ngăn cản lũ lụt và tre cũng thải ra lượng khí sự sống lớn hơn hầu hết các loài cây thân gỗ. Sử dụng sản phẩm tre, cũng là đang góp phần để bảo vệ chiếc áo giáp tự nhiên của cuộc sống.

Nếu có một lần đứng giữa cánh đồng lúa, bạn sẽ nhắm mắt lại để cảm nhận mùi hương của lúa tỏa ra khắp cánh đồng, đó là không khí trong lành do lúa tạo ra. Ở trong rừng tre cũng vậy, không khí luôn luôn mát mẻ và tràn đầy cho dù đó là giữa trời nắng chang chang.

Đến với Tre, bạn sẽ được Tre trao tặng nhiều lợi ích.

TV